Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Bảo dưỡng điều hòa ô tô – những điều cần biết

Bảo dưỡng điều hòa ô tô – những điều cần biết

Thông thường, khi bảo dưỡng xe bạn chỉ chú ý đến những bộ phận quan trọng như hệ thống phanh, lốp, động cơ mà hay bỏ sót những chi tiết nhỏ như bộ phận làm mát trên xe. Thậm chí với những xe không được bảo dưỡng định kì thì việc bảo dưỡng điều hòa ô tô là điều hiếm gặp.

bao-duong-dieu-hoa-o-to-1

Những điều cần biết khi bảo dưỡng điều hòa ô tô

Vào mùa nắng nóng, điều hòa ô tô bỗng nhiên hoạt động kém, bật hết công suất vẫn không đủ mát, chắc chắn điều hòa trên xe đã gặp sự cố. Nguyên lý làm việc của điều hòa trên ô tô hoàn toàn giống điều hòa nhiệt độ thông thường trong gia đình với các bộ phận chính gồm máy nén, cục nóng, cục lạnh, bộ lọc khô, van tiết lưu, quạt gió…
Các chuyên gia khuyến cáo thời gian định kỳ để bảo dưỡng điều hòa ô tô từ 1-2 năm. Đối với các dòng xe tải, xe khách chạy trên đường nhiều thì chu kỳ bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô phải rút ngắn hơn các loại xe khác. Khi điều hòa hoạt động kém, việc đầu tiên nên làm là kiểm tra lọc gió trong cabin, đây cũng là việc đơn giản nhất liên quan đến hệ thống làm mát trên ô tô.

bao-duong-dieu-hoa-o-to

Lọc gió điều hòa có tác dụng lọc bụi bẩn không khí trên xe, và thường được lắp ngay phía sau hộp chứa đồ trước ghế phụ. Đây là bộ phần cần được vệ sinh định kỳ, và nên thay sau 2 năm sử dụng để đảm bảo tính năng của hệ thống điều hòa ô tô. Điều hòa làm việc tốt nếu khí thổi ra sau dàn lạnh thấp hơn khí lấy vào ít nhất 15 độ C.
Kinh nghiệm kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa ô tô nên thực hiện theo lộ trình dưới đây:
– Xe ít sử dụng: nên tiến hành kiểm tra 1 lần/năm, chu kỳ bảo dưỡng định kì là 2 năm.
– Xe thường xuyên sử dụng (xe taxi, xe khách … ): kiểm tra 6 tháng/lần, chu kỳ bảo dưỡng định kỳ là 12 tháng.
Khi bảo dưỡng điều hòa cần chú ý là bên cạnh việc thay hệ thống lọc gió điều hòa thì bạn cũng nên thay thế phin lọc gas để xe hoạt động trơn tru nhất.

Xem thêm: Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Leave comment