Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Chủ yếu các xe ô tô tại Việt Nam đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước. Nhưng rất nhiều các lái xe đều không biết hệ thống này hoạt động như thế nào, cách bảo dưỡng ra sao. Tất cả các vấn đề này sẽ được tìm hiểu qua bào viết dưới đây nhé.

he-thong-lam-mat-o-to

1. Cấu tạo của thống làm mát

Một hệ thống làm mát, sẽ được chia làm 4 phần chính gồm:

– Két nước làm mát

Đây là bộ phận giúp động cơ truyền lượng nhiệt tỏa ra sang nước và ra không khí bên ngoài một cách dễ dàng. Mỗi dòng xe khác nhau sẽ có kích thước khác nhau và thường được đặt dưới nắp ca-po.

ket-nuoc-lam-mat

– Nắp két nước

Để tránh việc hao hụt nước do bốc hơi thì hệ thống làm mát phải được đóng kín và điều áp bằng nắp két nước. Nắp két nước được thiết kế có hai van là van áp suất và van chân không.

– Quạt làm mát

Đây là dụng cụ để làm tăng tốc độ không khí đi qua két nước để nâng cao hiệu quả làm mát. Quạt thường được đặt co chế tự bật khi nhiệt độ nước làm mát đạt một ngưỡng nhất định.

– Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt giúp điều khiển nước làm mát từ động cơ đến khi về két nước.
Lúc động cơ mới hoạt động van sẽ đóng để nước mát sẽ chạy trong động cơ xe hạn chế được thời gian nóng động cơ. Còn trong lúc xe hoạt động mạnh, nước bên trong đã nóng thì van mở ra để nước làm mát có thể di chuyển đến két nước.

van-hang-nhiet-o-to

2. Thời gian để thay nước làm mát

Theo nhà sản xuất ô tô thì trong lần đầu xe khoảng 50.000 km mới phải thay nước, nhưng trong các lần tiếp theo thời gian thay sẽ ngắn hơn khoảng ~ 40.000km.
Ngoài ra vào mùa hè thời tiết nắng nóng, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát châm bình chứa để có thể châm thêm khi nước dưới mức tiêu chuẩn hoặc phát hiện sự rò rỉ.

3. Các lỗi thường gặp ở hệ thống làm mặt bằng nước

– Các mối hàn trong két nước bị vỡ
– Hỏng bơm nước
– Hỏng van hằng nhiệt
– Hỏng quạt tản nhiêtk
– Ống dẫn nước bị rò rỉ
– Két nước bị gỉ, nghẹt.

Trên là các thông tin về hệ thống làm mát bằng nước xe ô tô hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong việc lái xe ô tô.

Xem thêm: Top 7 cách chống trộm ô tô hiệu quả

Leave comment