Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Chiếc xe hơi đầu tiên ra đời như thế nào?

Chiếc xe hơi đầu tiên ra đời như thế nào?

Ngày này những chiếc xe hơi đã vô cùng phổ biến và là phương tiện giao thông không thể thiếu ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, ô tô đầu tiên ra đời vào năm nào và các mốc quan trọng của lịch sử phát triển xe hơi ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin về nó nhé.

xe-hoi-dau-tien-tren-the-gioi

Chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới ra đời khi nào

Tác giả chiếc xe hơi chạy xăng đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử là Karl Benz – một kỹ sư cơ khí người Đức đã nhanh tay đăng ký bảo hộ sáng chế vào năm 1886. Tuy nhiên trên thực tế, những phiên bản sơ khai của xe hơi đã xuất hiện sớm hơn trước đó rất nhiều. Ngay từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, theo tương truyền, Hero (đôi khi được gọi là Heron of Alexandria, người Hy Lạp) – nhà toán học, nhà vật lý, nhà cơ khí lỗi lạc nhất thời cổ đại – đã nghĩ ra cách sử dụng động cơ hơi nước thay cho sức ngựa.
Đến thế kỷ thứ 15, họa sĩ kiêm nhà phát minh nổi tiếng người Ý Leonardo da Vinci đã thiết kế và xây dựng thành công nhiều mô hình phương tiện vận chuyển tiên tiến, trong đó có mẫu xe kéo tự động. Thế kỷ 18,19 những ý tưởng về xe chạy bằng hơi nước trở nên phổ biến hơn nhiều.

Những dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của xe hơi

Năm 1769, một kỹ sư quân sự người Pháp có tên Nicholas Cugnot đã chế tạo chiếc Cugnot Carriage – một kiểu xe kéo 3 bánh sử dụng động cơ hơi nước dùng để kéo pháo. Sự kiện Cugnot đâm sầm vào tường đá và “tử trận” được ghi nhận là tai nạn xe hơi đầu tiên trong lịch sử.
Năm 1825, quý ông người Anh Goldsworth Gurney cho ra mắt phát minh Gurney Steam Coach – xe chạy hơi nước đầu tiên ở xứ sở sương mù.

xe-hoi-dau-tien-tren-the-gioi-1

Nhược điểm dễ thấy của xe hơi nước là kích thước cồng kềnh, tốn diện tích, vì thế mà các nhà phát minh thế hệ sau luôn dồn tâm huyết chế tạo động cơ thật nhỏ gọn. Năm 1860, Etienne Lenoir sáng chế ra động cơ đốt trong – động cơ đầu tiên sử dụng khí than đá làm nhiên liệu. Tuy nhiên, phải mất 3 giờ đồng hồ chiếc xe này mới chạy hết quãng đường 11 km. Vậy là Lenoir đành từ bỏ ý định thử nghiệm các phiên bản tiếp theo.
Trên thực tế, động cơ xe ngày nay về cơ bản chẳng khác động cơ của Oto là mấy: vẫn chu trình 4 kỳ của piston hút hòa khí chạy thẳng vào xy-lanh. Piston sau đó nén hỗn hợp này lại, lưu giữ năng lượng sau giai đoạn đốt cháy rồi đẩy khí thải ra ngoài trước khi một chu trình mới bắt đầu.

dong-co-dau-tien-tren-the-gioi

Điều thú vị là cùng khoảng thời gian đó, không hẹn mà gặp, có khá nhiều người cùng nghiên cứu và sáng chế động cơ đốt trong. Hai kỹ sư người Đức Gottlieb Daimler và Karl Benz đã cải tiến sánh chế của Otto và sử dụng cho nhiều mô hình xe cơ giới khác.
Một thời gian sau, họ bắt tay cùng nhau thành lập công ty Diamler-Benz – nơi khởi nguồn đầu tiên của những chiếc Mercedes-Benz nổi tiếng như chúng ta thấy ngày nay.
Ở Mỹ, Oliver Evans là người sở hữu bằng sáng chế xe hơi đầu tiên vào năm 1789, vài năm sau ông cho ra mắt chiếc xe chạy hơi nước đầu tiên của Hoa Kỳ. Không chỉ chạy trên mặt đất, xe của Evans còn có khả năng di chuyển trên nước nhờ sự trợ giúp của chân vịt.

Xem thêm: Bảo dưỡng điều hòa ô tô – những điều cần biết

Leave comment