Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của súng phun sơn

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của súng phun sơn

Súng phun sơn là thiết bị được cấu thành bởi rất nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, có những bộ phận mà người sử dụng cần biết và nắm được để khi phun sơn mang lại hiệu quả công việc tốt hơn như: Vít điều chỉnh lượng sơn, vít điều chỉnh độ xòe, vít điều chỉnh khí nén, kim phun sơn, họng súng sơn, cò súng sơn, nắp khí,… Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu đến ban những bộ phận và công dụng chính của các bộ phận trong súng phun sơn nhé.

1. Vít điều chỉnh lượng sơn: Dùng để điều chỉnh lượng sơn thoát ra khỏi súng phun sơn bằng cách điều chỉnh độ dịch chuyển của kim. Nới lỏng/xiết chặt vít điều chỉnh làm tăng/giảm lưu lượng thoát ra.

sung-phun-son-khi-nen

2. Vít điều chỉnh độ xòe: Dùng để điều chỉnh hình dạng của đường sơn. Nới lỏng vít sẽ cho ra đường sơn hình ô van. Xiết chặt vít cho ra đường sơn hình tròn hơn.
Đường sơn hình ôvan phù hợp hơn đối với việc phun sơn trên các bề mặt làm việc lớn. Vệt sơn hình tròn thích hợp đối với việc phun sơn trên các bề mặt nhỏ.

sung-phun-son-khi-nen-1

3. Vít điều chỉnh khí nén: Dùng để điều chỉnh áp suất khí. Nới lỏng/xiết chặt vít điều chỉnh làm tăng/giảm áp suất khí. Xiết chặt hoàn toàn thì sẽ ngăn không cho khí chạy qua.
Lưu ý là nếu áp suất khí không đủ sẽ làm giảm độ mịn của sơn, nếu áp suất khí lớn quá cũng sẽ làm cho nhiều sơn bắn ra mạnh ngoài ý muốn, và cũng gây tốn nhiều sơn.

sung-phun-son-khi-nen-2

4. Họng súng phun sơn và kim phun
Họng súng sơn dùng để đo và hướng sơn từ súng vào dòng khí. Đầu họng súng phun sơn có hình côn, khi kim tiếp xúc với mặt côn này, thì sơn không chảy qua được. Khi sơn thoát ra, lượng thoát ra phụ thuộc vào độ mở của đầu họng súng khi kim di chuyển so với đầu họng súng.
Để điều khiển đúng sơn các loại và độ nhớt khác nhau cho lượng sơn yêu cầu ra khỏi nắp chụp đầu súng với các vận tốc áp dụng khác nhau, đầu họng súng được tạo thành các kích thướt khác nhau. Loại đầu họng súng được sử dụng phổ biến nhất trong sơn bóng là loại 1,3mm.
Vì nắp khí, đầu họng súng phun sơn và kim súng sơn ảnh hưởng đến chất lượng của vết sơn và sơn bóng, chúng làm thành một bộ phận và được xem như bộ vòi phun nên xem xét kĩ trước khi chọn súng sơn.

sung-phun-son-khi-nen-3

5. Nắp khí súng phun sơn
Nắp khí xả không khí giúp xé sơn thánh các tia nhỏ mịn. Nắp khí có các lỗ khí sau. Mỗi lỗ có một chức năng khác nhau: Lỗ khí trung tâm, lỗ khí điều khiễn độ xoè của sơn và lỗ khí xé sơn thành tia nhỏ, lỗ khí trung tâm tạo ra độ chân không tại đầu họng súng phun sơn. Lỗ khí điều khiển độ xoè dùng lực khí nén đễ vạch ra hình dạng của vệt sơn.
Các lỗ xé sơn thành tia nhỏ thúc đẩy sự phân tán sơn thành tia nhỏ mịn.
6. Cò súng phun sơn
Kéo cò súng làm cho khí và sơn phun ra. Cò súng phun sơn ô tô hoạt động thành hai giai đoạn, kéo nhẹ cò súng sơn sẽ mở van khí, chỉ có không khí được phun ra. Kéo cò súng thêm nữa làm chop kim súng sơn mở, làm cho sơn phun ra cùng với không khí. Kiểu cấu tạo này được thiết kế để các tia nhỏ mịn của sơn được ổn định đồng điều khi kéo cò súng.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng máy khoan khí nén

Những ưu điểm của máy khoan khí nén thương hiệu Nitto

 

Leave comment