Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Cùng tìm hiểu nút A/C trên ô tô?

Cùng tìm hiểu nút A/C trên ô tô?

Nút A/C (Air Conditioner ), là nút Bật/Tắt máy lạnh, chứ không phải là nút điều chỉnh như nhiều người vẫn nghĩ.

nut-AC-tren-xe-o-to

Tác dụng của nút A/C trên ô tô

Nếu bạn mở nắp máy xe, bạn sẽ thấy máy nén của A/C, nó bao gồm có một pu-li dẫn động bằng dây cu-roa nối với pu-li chính của động cơ. Khi máy nổ, pu-li này luôn quay, phía sau của pu-li AC là một đĩa tiếp hợp (clutch, embrayage ) ép sát vào pu-li nhưng không quay theo (khi ở trạng thái LY ). Đĩa này gắn cứng với trục máy nén, nếu nó quay thì máy nén sẽ làm việc, bơm ga lạnh.

nut-AC-tren-xe-o-to-1

Vậy nên, khi động cơ xe của bạn đang nổ mà bạn ấn bật nút A/C (on), một dòng điện sẽ được gửi đến đĩa-tiếp-hợp khiến nó khóa chặt với pu-li và quay theo (trạng thái HỢP)
Máy nén bơm ga vào dàn lạnh trong xe, nhưng không làm cho khí lạnh lưu chuyển. Bạn cần vặn một nút khác, là nút quạt thổi. Nút này có nhiều nấc, đó mới là nút điều chỉnh lạnh nhiều hay ít dựa theo tốc độ quạt nhanh hay chậm. Nút này cũng để thổi hơi nóng của dàn sưởi ấm dành cho các xứ lạnh.

quat-thong-gio-tren-oto

Khi xe bạn đứng yên, và bạn nổ máy xe, lúc này nếu bạn bật ON cho A/C, động cơ sẽ phải gánh thêm phụ tải, computer của xe sẽ phát hiện điều đó và ra lệnh cho động cơ tăng tốc, máy xe sẽ nổ lớn hơn, bạn chỉ việc cho kính lên hết, ngả ghế ra, và…ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại nước làm mát ô tô

Leave comment