Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Có nhất thiết phải trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô

Có nhất thiết phải trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô

Quy đinh trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô đã trở thành điều khoản bắt buộc đối với ôtô khi tham gia giao thông, tuy nhiên ý kiến này vẫn đang có nhiều tranh cãi về tác dụng thực tế của bình cứu hỏa. Bình chữa cháy trên xe nên chọn loại nào, cách để vị trí nào đúng cách và sử dụng an toàn hiệu quả ra sao.

binh-chua-chay-cho-o-to-1

Lựa chọn bình chữa cháy loại nào trên ô tô?

Xe ô tô dưới 9 chỗ yêu cầu bắt buộc phải có bình cứu hỏa để phòng cháy chữa chãy kịp thời, loại bình cứu hỏa trên xe ô tô thuộc một trong những loại sau: bình bọt dưới 4kg, < 5L, bình nước chứa phụ gia chữa cháy <5L hoặc bình khí CO2 chữa cháy nhỏ hơn 4kg.
Tùy thuộc vào chủng loại xe mà bạn có thể lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp, việc mua những bình nhỏ hoặc lớn quá so với kích thước tiêu chuẩn xe sẽ mang đến những bất tiện trên xe, giảm diện tích sử dụng nhất là những loại xe 4 chỗ. Phải mua bình chữa cháy ở những đơn vị phân phối uy tín, chính hãng có tem kiểm định chất lượng của đơn vị chắc năng để tránh chọn phải những loại bình kém chất lượng, không những không có khả năng chữa cháy mà ngược lại còn dễ gây nổ, cực kỳ nguy hiểm.

Vị trí đặt bình chữa cháy trên xe

Nguyên tắc đặt bình chữa cháy trên xe phải đặt ở những nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mạnh chiếu trực tiếp như táp lô, khu vực dưới kính hậu nhất là vào mùa hè bởi có thể làm tăng nguy cơ nổ bình, hoặc những nơi có nhiệt độ quá thấp (không quá 55 độ C) sẽ giảm hiệu quả sử dụng của bình cứu hỏa.
Vậy đặt bình chữa cháy ở vị trí nào trên xe là tốt nhất. Câu trả lời là những vị trí dưới gầm ghế, hộc để đồ trên cánh cửa hoặc 1 góc của diện tích khoảng trống giữa các hàng ghế, … Những vị trí này có ưu điểm gần vị trí của người ngồi trên xe, nếu chẳng may có dấu hiệu cháy nổ, việc sử dụng bình cứu hỏa nhanh nhất sẽ thuận tiện trong việc xử lý tai nạn.

binh-chua-chay-cho-o-to-2

Chú ý sử dụng bình chữa cháy trên xe ô tô

Đa số ở những dòng xe ô tô nhỏ thường sử dụng bình chữa cháy dạng bột, nếu phải sử dụng hãy chú ý xóc nhẹ để hỗn hợp khí và bột chống cháy trong bình trộn đều nhau trước khi tiến hành phun chữa cháy.
– Luôn đứng ở đầu hướng gió khi phun.
– Phun liên tục đến khi đám cháy được dập tắt hẳn, không phun ngắt quãng, nửa chừng.
– Đối với các đám cháy có xăng, dầu, cồn…, phải phun chất chữa cháy trước bao phủ, tránh phun trực tiếp để đám cháy không lan rộng và to hơn.
– Giữ bình đứng thẳng khi phun.
Lưu ý rằng bình chữa cháy trên xe ôtô chỉ sử dụng đối với đám cháy nhỏ, mới bùng phát. Bình không có tác dụng hoặc ít tác dụng đối với các đám cháy lớn. Nếu đám cháy đã lan rộng tốt nhất bạn nên gọi cứu hỏa và nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh và các thiết bị bơm nước, chữa cháy chuyên dụng.

Xem thêm: 6 thiết bị chống trộm ô tô “thần thánh”

Leave comment