Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Khi nào thì nên thay má phanh ô tô

Khi nào thì nên thay má phanh ô tô

Là một trong những bộ phận khá quan trọng của xe ô tô góp phần đảm bảo an toàn cho người và xe khi vận hành, phanh xe là bộ phận bạn nên đầu tư thời gian kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên cũng như thay thế kịp thời khi má phanh ô tô bị mòn. Dấu hiệu nào giúp bạn nhận sự mài mòn của má phanh đã quá lớn và khi nào thì nên thay má phanh mới?

ma-phanh-o-to-bi-mon

Để phanh xe có thể sử dụng được lâu hơn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài yếu tố tự nhiên như chất lượng phanh, môi trường nắng mưa tác động thì việc lái xe đúng cách cũng rất quan trọng. Thông thường, má phanh ô tô có thời hạn sử dụng trong khoảng 50.000 đến 110.000 km, tuy nhiên đây chỉ là số km ước tính còn thực tế cũng có những trường hợp xe chạy được lâu hơn có thể tới 150.000 km bạn mới phải thay má phanh. Khi kiểm tra thấy độ dày của má phanh ở vào khoảng 2-4mm, bạn có thể tiến hành thay má phanh bở nếu để lâu hơn nữa, má phanh càng ngày bị ăn mòn sẽ dẫn đến tình trạng xe không ăn phanh do lực ma sát giảm. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người điều khiển xe và cả những người ngồi trên xe khi xe vận hành nhất là trong các tình huống phanh gấp hoặc giảm tốc. Như vậy có thể nói tầm quan trọng của phanh xe ô tô là 1 trong những điều thiết yếu nhất bạn nên để ý.

Dấu hiệu thông báo má phanh ô tô đã bị mòn

– Khi đạp chân phanh nếu bạn thấy phát ra iếng kêu kin kít khá lớn thì có lẽ má phanh đã quá mỏng hoặc có cát đất bám vào, lưu ý thực hiện khi xe khô ráo, lúc này bạn hãy mang xe đi kiểm tra xem má phanh có bị mòn hay không để thay thế kịp thời.

ma-phanh-o-to-bi-mon-1

– Khi bạn đạp phanh gấp để ý sẽ thấy xe bị lệch sang trái hoặc phải, tay lái rung và bàn đạp cảm thấy không được mượt mà thì có lẽ má phanh của xe đã thực sự bị mòn.
– Má phanh bị mòn khiến phanh hoạt động kém hiệu quả hay còn gọi là không ăn phanh, hãy thử bóp phanh nhẹ rồi nhả ra, chú ý xem phanh có ăn không thì bạn nên đi kiểm tra má phanh.
– Bạn cũng có thể nhận biết má phanh ô tô đã mòn thông qua đèn cảnh báo trên bảng điều khiển.
Nói chung có rất nhiều cách có thể xác định việc má phanh có bị mòn hay không và khi nào cần thay thế, để xác định chính xác tuổi thọ má phanh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, má phanh mòn sẽ kéo theo cả hệ thống phanh hoạt động kém hiệu quả.
Cách tốt nhất để bạn có thể xác định được đến lúc cần thay má phanh là kiểm tra má phanh thường xuyên khi mang xe đi bảo dưỡng hoặc thay dầu, tại các gara những người thợ sửa chữa sử dụng thiết bị đo độ mòn má phanh chuyên dụng cho kết quả chính xác. Nhờ vậy mà bạn có thể biết thời hạn sử dụng tối đa dành cho má phanh xe ô tô của mình.
Ngoài ra để hệ thống phanh làm việc trơn tru hiệu quả, bạn cũng nên kiểm tra các bộ phận liên quan khác như đĩa phanh, dầu phanh, …

Xem thêm: 6 thiết bị chống trộm ô tô “thần thánh”

Leave comment