Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Hệ thống phanh ABS trên ô tô là gì?

Hệ thống phanh ABS trên ô tô là gì?

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô có vẻ như còn rất xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những ai không am hiểu về ô tô, phanh ABS có tác dụng và nguyên lý làm việc như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của hệ thống phanh này.

Phanh ABS là gì?

phanh-abs-o-to-3

ABS là từ viết tắt của Antilock Brake System, còn được gọi là hệ thống chống bó cứng phanh xe, hệ thống này được điều khiển điện tử. Trong những trường hợp phanh xe gấp hay giảm tốc độ đột ngột, bánh xe bị hãm cứng, hiện tượng trượt dài, hệ thống phanh ABS có tác dụng giảm các vụ va chạm khi mất hướng lái.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống phanh ABS

Khi 1, 1 hoặc nhiều hơn thế các bánh xe có tốc độ quay nhanh hơn hay giảm mạnh so với các bánh còn lại, ta hiểu đó là tình trạng bánh xe bị bó cứng. Để ngăn chặn tình trạng bánh xe bị bó cứng, hệ thống phanh ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh tới má phanh tương ứng thông qua việc đóng hoặc mở van liên tục trên đường dẫn thủy lưc. Quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh khiến áp lực phanh thay đổi đến 30 lần trên giây với độ lớn giao động khá lớn. Hệ thống ABS giúp người lái giữ được vô lăng trong quá trình phanh gấp nhưng lại không có tác dụng giảm chiều dài quãng đường phanh.
Hệ thống phanh xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho xe khi khởi hành cũng như tính mạng của những người ngồi trên xe. Việc am hiểu về hệ thống phanh ô tô sẽ giúp các bác tài có thêm cái nhìn tổng quan hơn, từ đó có kinh nghiệm xử lý những tình huống bất ngờ khi lưu thông trên đường.

Các hệ thống phanh trên xe ô tô

phanh-abs-o-to

Thông thường ô tô hay tất cả các phương tiện nào khác như xe máy, xe đạp, … thường được trang bị 2 hệ thống phanh, đó là phanh tang trống và phanh đĩa.
+ Phanh tang trống
Phanh tang trống có cấu tạo hình trụ nằm bên trong và được gắn cố định, khi bánh xe quay cùng má phanh ngoài, người điều khiển đạp phanh, má phanh ngoài ép vào trống phanh và từ đó tạo ra lực ma sát khiến xe giảm dần tốc độ.
Ưu điểm của loại phanh này là kỹ thuật trung bình, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm vừa phải. Sử dụng phanh tang trống hạn chế hiện tượng bó cứng phanh. Ngược lại nhược điểm lớn nhất của phanh này là nhiệt độ quá cao, tuy đã sử dụng chất lượng kim loại là gang và nhôm nhưng khả năng tản nhiệt không đủ dẫn đến hiện tượng má phanh bị biến dạng, mất phanh, …
+ Phanh đĩa
Hệ thống phanh đĩa gồm đĩa phanh, piston chính và piston phụ, má phanh, tay phanh, ống dẫn dầu và khay chứa có báo lượng dầu.
Hệ thống phanh đĩa hoạt động dựa theo nguyên tắc khép kín toàn bộ các bộ phận với nhau. Lực nén của dầu từ khay dầu đến ống dẫn xuống piston có thể tác động vào má phanh và đĩa phanh làm cho xe dừng lại.
Xem thêm: 6 thiết bị chống trộm ô tô hiệu quả

Leave comment