Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
4 kỹ thuật lái xe ô-tô giúp bạn làm chủ mọi địa hình

4 kỹ thuật lái xe ô-tô giúp bạn làm chủ mọi địa hình

Không khó để lái một chiếc xe ô-tô nhưng nếu bạn có thể nâng cao kỹ năng lái xe ô tô, bạn sẽ ngạc nhiên trước cảm giác thoải mái khi ở trong chiếc xe của mình. Chúng tôi đã tổng hợp được 4 mẹo hay giúp bạn lái xe an toàn và thoải mái hơn, chú ý nắm vững để xử lý những tình huống nguy hiểm bạn nhé.

4 kỹ thuật lái xe ô tô giúp bạn có thể làm chủ tay lái

1. Điều chỉnh gương để loại bỏ các điểm mù

dieu-chinh-guong-o-to-loai-bo-diem-mu

Điều chỉnh gương giữa – gương chiếu hậu ở trong xe:
Đầu tiên bạn chỉnh gương phía trong sao cho nhìn thấy toàn bộ kính chắn gió phía sau, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế vì có thể cụp gương xuống và tránh được ánh sáng từ bầu trời làm lóa mắt. Lưu ý chỉ di chuyển ánh mắt để quan sát, không nghiêng đầu hay nhoài người khi sử dụng gương chiếu hậu.
Điều chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe:
• Chỉnh gương có góc nhìn hẹp: Để bạn có thể quan sát được ở phía sau tại vị trí ngồi bình thường với cái liếc mắt các tài xế lưu ý chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe theo kiểu: xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng) và ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang).
• Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.
• Chiều quay ra – quay vào: tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương, phần 3/4 còn lại là hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

2. Sử dụng kỹ thuật giảm tốc chuyển gót-mũi chân hay trả số nhanh (heel-toe downshifting)

ky-thuat-tra-so-o-to-nhanh

Riêng kỹ thuật này khá phức tạp, nhưng rất có ích để vào cua mà không bị khựng máy. Trả số nhanh (tiếng Anh là “heel & toe downshift”) thực hiện trong trường hợp đang đi đường thẳng mà gặp khúc cua, cần giảm tốc và về số. Lúc này, khi bạn về số khớp với vòng tua máy và phanh cùng lúc sẽ giúp máy không bị khựng, và khi ra khỏi cua thì xe đã ở sẵn số thấp để tăng tốc.

3. Thừa lái (vào cua với tốc độ cao, đầu xe bị đẩy ngang ra ngoài) và thiếu lái (xe vào cua quá nhanh khiến đuôi xe văng ra phía trước)

Thiếu lái xảy ra là trường hợp do 2 bánh trước mất độ bám với mặt đường. Cách khắc phục tình trạng thiếu lái duy nhất là chúng ta cần giảm tốc độ của chiếc xe để 2 bánh trước có thể lấy lại được độ bám với mặt đường.

Để khắc phục dư lái chúng ta phải thuần thục kỹ năng đánh lái Countersteer (kỹ năng đánh lái ngược lại hướng xe đang ôm cua với một lượng vừa đủ) để giúp đưa chiếc xe vượt qua khúc cua trong tình trạng bị văng đuôi có kiểm soát và rồi lấy lại độ bám đường khi trở lại chuyển động thẳng sau đó.

4. Giữ đúng vị trí tay trên vô-lăng

giu-dung-vo-lang

Trong nhiều năm, các huấn luyện viên lái xe đã dạy học viên giữ tay trên vô-lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ. Nhưng trong vài năm gần đây, các huấn luyện viên khuyên nên giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ hoặc 8 giờ và 4 giờ. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi lái xe. Đây cũng là vị trí tốt nhất để giữ tay của bạn trong thời gian dài.
Xem thêm: Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Leave comment