Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc an toàn

Kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc an toàn

Với những bác tài thường xuyên phải di chuyển lên các cung đường đèo núi, việc trang bị những kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc an toàn là rất cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đối với những bác tài có nhiều năm kinh nghiệm cầm vô lăng, việc lên dốc hay đổ đèo là thách thức không hề nhỏ, những kinh nghiệm này phải trải qua nhiều năm tích lũy và tập luyện mới có đươc. Kỹ thuật này cần hạn chế thấp nhất sai sót bởi tính mạng của người ngồi trên xe và xe có thể gặp bất trắc.

lai-xe-o-to-len-doc-2

Sai lầm tai hại khi lái xe ô tô lên dốc

Lên dốc hay đổ đèo có thể coi là ác mộng đối với những tài xế non kinh nghiệm, đặc biệt là những con dốc cao, nhiều đoạn cua quanh co nguy hiểm. Muốn thượng lộ bình an qua các con dốc, bạn phải nắm rõ được những điều sau đây:
+ Với các xe thường xuyên phải lên dốc phải thường xuyên bảo dưỡng và cân chỉnh độ chụm giữa bánh và vô lăng để việc đổ cua được thuận lợi nhất.
+ Lên dốc bằng số nào thì nhớ xuống dốc cũng phải bằng số đó, tuy nhiên điều này chỉ đúng với những con dốc cao, còn với những dốc bình thường thì bạn có thể linh động sao cho an toàn nhất là được.
+ Với những xe chở hàng hóa nặng, khi lên dốc nhiều bác tài có thói quen rà phanh liên tục dẫn đến quá nóng, má phanh không ăn, thậm chí cả hệ thống phanh ngừng hoạt động, điều này thực sự rất nguy hiểm.
+ Đề pa hoạt động liên tục khi lên dốc cao sẽ gây ra hậu quả khiến xe chết máy, và cứ thế tụt dốc gây hậu quả khó lường cho bạn và các phương tiện phía sau.

Bỏ túi những kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc an toàn

lai-xe-o-to-len-doc-3

Với 1 người tài xế còn non kinh nghiệm hay kể cả các bậc gạo cội trong nghề cũng nên bỏ túi những kỹ thuật lái xe lên dốc an toàn sau đây:
1/ Giữ nguyên phanh tay khi lên dốc, đạp hết côn, cho xe về số 1. Nhả côn từ từ sau khi đạp ga đến khi nào bạn cảm thất xe hơi bị rung hãy nhả phanh tay ra.
2/ Không đạp mạnh chân ga mà chỉ cần đệm từng chút, khi đó xe sẽ tự lên dốc nhẹ nhàng, từ từ đến khi vượt qua dốc.
3/ Không sử dụng số tùy tiện, tùy vào độ dốc và trọng tải của xe để về số thích hợp. chỉ nên về số 1 hoặc 2 đối với những dốc thấp và xe nhỏ.
4/ Muốn chuyển số cần phải tăng tốc để xe có đà sẽ không bị dừng đột ngột.

lai-xe-o-to-len-doc-1

5. Tránh để kẹt
6/ Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi đang leo dốc để tránh trường hợp phanh gấp hoặc bất trắc. Khi dốc quá cao và có nhiều chướng ngại vật như đất đá bạn cần làm tăng độ ma sát của bánh xe nhờ các mẹo vặt như sử dụng dây thừng quấn bánh, …
7/ Giữ vững tâm lý và tập trung cao độ để đưa xe vượt qua con dốc cao, hãy nhớ nếu không đủ tự tin và kinh nghiệm để có thể lao dốc, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của những người dày dặn kinh nghiệm và học hỏi theo.
Dù là tay lái lụa hay tay lái non thì những kỹ thuật lái xe lên dốc cũng đều rất đáng quý, hãy bỏ túi và nghiên cứu kỹ lưỡng bởi biết đâu đây lại là những kinh nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.
Xem thêm: Phượt bằng ô tô – những điều cần lưu ý

Leave comment