Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật

Kỹ thuật căn làn đường khi lái xe ô tô

Kỹ thuật căn làn đường khi lái xe ô tô là 1 trong những điều căn bản nhất bạn phải làm quen trước khi học lái xe, bởi đây là những kiến thức quan trọng giúp bạn xử lý kịp thời các tình huống va chạm bất ngờ với các phương tiện khác hay đơn thuần là với những chướng ngại vật trên đường mà không để lại giảm hậu quả nghiêm trọng.

Cách căn làn đường khi lái xe ô tô

1. Kỹ thuật chung.

Kỹ thuật căn làn đường nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng thực tế lại dựa vào khoảng cách từ vô lăng tới một điểm được gọi là chuẩn trên mặt đường hay còn gọi là trọng tâm của mặt đường. Điểm chuẩn này phụ thuộc vào tốc độ và hướng di chuyển của xe khi vận hành.

2. Xác định vị trí của xe trên đường.

+ Xe đi ở bên phải: vị trí tại vô lăng của người lái chiếu xuống chính mặt đường, lệch sang bên phải so với trọng tâm của mặt đường có nghĩa là xe đang đi qua phần đường phía bên phải. Vị trí tại vô lăng của người lái càng có khoảng cách xa trục trọng tâm đường bên phải thì chứng tỏ xe đang đi lệch sang phần đường bên phải nhiều hơn.
+ Xe đi giữa đường: Tương tự lấy vị trí vô lăng của người lái lệch hơn sang bên trái trọng tâm đường và khoảng cách bên trái trọng tâm từ 30 – 45 cm. Nếu chiếu thấy vị trí của người lái sát với điểm trọng tâm của mặt đường có nghĩa là xe đang đi đúng giữa đường.
+ Xe đi sang trái: So sánh vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái điểm trọng tâm mặt đường và khoảng cách điểm đó lớn hơn 45 cm, khoảng cách này càng xa thì càng chứng tỏ xe càng đi sang bên trái nhiều hơn.

3. Xác định hướng di chuyển của xe trên mặt đường.

+ Song song với hướng đường: Đường quỹ đạo ở vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường tạo thành đường thẳng song song. Lúc này người lái chỉ cần giữ ổn định tay lái trong độ rơ cho phép thì xe sẽ đi song song với hướng đường.
+ Xe đã đi lệch ra khỏi hướng đường: Bạn cần điều chỉnh hướng chuyển động của xe bằng việc chỉnh vô lăng để giữ chuyển động của xe song song với hướng đường, trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định như bạn đã điều chỉnh.

Cách lái xe tránh các phương tiện xung quanh và các chướng ngại vật

1. Cách tránh nhau trên đường

Giảm tốc độ khi khoảng cách tối thiểu dưới 200m trên đường cao tốc, lái xe chia làn đường và điều khiển đúng với làn đường đó để đảm bảo không va chạm. Ở những đoạn đường hẹp, việc giảm tốc độ cũng rất cần thiết, phía bên nào có diện tích đường rộng hơn thì ưu tiên dừng xe trước để tránh đi vào cung đường hẹp có thể gây tắc nghẽn. Ngoài ra việc đỗ xe cũng cần quan sát kỹ, thực hiện những yêu cầu về dừng đỗ an toàn, ngay ngắn.

2. Tránh các chướng ngại vật trên đường.

Lấy căn cứ ở vết bánh xe trước phía bên trái và vị trí người cầm vô lăng, nếu lấy trọng tâm của người cầm lái chiếu từ tâm của cánh tay trái xuống mặt đường phải cách vết xe trước bên trái từ 10-1cm.
Tuy nhiên để tránh các chướng ngại vật trên đường, bạn cũng có thể quan sát qua gương chiếu hậu hoặc GPRS.

 

Leave comment