Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng

Sắm được một chiếc xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình là điều không hề dễ dàng đối với nhiều người, việc bỏ 1 số tiền lớn để mua xe ban đầu là chưa đủ. Bên cạnh đó bạn phải dự tính đến những chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng, hàng năm, phí chăm sóc bảo dưỡng xe cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu và phải dự tính thật kỹ càng trước khi đặt bút kí hợp đồng mua xe. Nếu không hoạch tính chi phí sử dụng xe đầy đủ có thể bạn sẽ phải hối hận, nhất là đối với những gia đình trẻ.

chi-phi-su-dung-xe-o-to

Chi phí cố định để sử dụng xe

Đối với bất cứ loại xe ô tô nào, để sở hữu thì chủ xe phải chi trả 1 khoản chi phí cố định bao gồm:
+ Bảo hiểm bắt buộc: Bộ Tài chính đã ban hành mức phí bảo hiểm bắt buộc đối với các loại xe ô tô dưới 6 chỗ với mức phí 437.000 đồng/năm và đối với xe trên 6 chỗ sẽ là 794.000 đồng/ năm.
+ Bảo hiểm thân vỏ (bảo hiểm vật chất): Bảo hiểm này được tính dựa trên % giá trị của xe, tùy vào số năm đã qua sử dụng và tình trạng cũ mới của xe. Thông thường, bảo hiểm thân vỏ thường được tính trong khoảng 1,5% giá trị xe. Đối với những dòng xe có giá trị khoảng 500 triệu đồng, bảo hiểm thân vỏ được tính khoảng 8-10 triệu đồng/ năm.
+ Phí đăng kiểm: Tùy vào từng địa phương sẽ có giá khoảng từ 2-2.5 triệu/năm.
+ Phí trông giữ xe là phí bạn phải trả để sử dụng xe hàng tháng, tùy thuộc vào từng địa điểm gửi sẽ có mức giá khác nhau, tuy nhiên sẽ dao dộng trong khoảng 1 triệu/tháng. Nếu nhà bạn có gara để ô tô thì mỗi tháng sẽ tiết kiệm được khoản này.

Chi phí phát sinh thêm hàng tháng

chi-phi-su-dung-xe-o-to-2

Bên cạnh các chi phí sử dụng xe ô tô cố định bạn phải dự trù thêm những khoản tiền phát sinh không nhỏ hàng tháng. Mức chi phí phát sinh này phụ thuộc vào mức độ sử dụng xe hàng tháng của từng người.

+ Phí nhiên liệu: Tùy theo mức độ sử dụng xe nhiều hay ít mà mức chi phí nhiên liệu sẽ dao động từ 1.5 – 3 triệu đồng/tháng.
+ Phí bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng xe định kỳ là điều rất cần thiết để xe ô tô vận hành êm ái và an toàn. Chi phí này ước tính khoảng 3 triệu 1 năm nếu không bị hư hỏng hoặc va chạm nặng.
+ Phí cầu đường: Khoảng 500.000 đồng/tháng.
Như vậy, để dự trù chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng phải tính toán thật kỹ lưỡng, các loại chi phí cố định và phát sinh mà bạn cần phải chi trả hàng tháng để sử dụng xe ô tô vào khoảng 7-10 triệu đồng/tháng. Mức chi phí này sẽ tăng dần sau nhiều năm vì sẽ phải thay thế 1 số bộ phận hư hỏng của xe theo thời gian sử dụng.
Trên đây là dự tính chi phí sử dụng xe hàng tháng dành cho những khách hàng đang có ý định mua xe. Mức dự tính trên chỉ là tương đối và được tính toán nên có thể mức phí thực tế khi sử dụng xe có thể sẽ cao hơn. Nắm được mức chi phí này bạn sẽ có thêm căn cứ để hạch toán và lựa chọn có nên mua xe hay không.

Tin liên quan: Tìm hiểu các loại xe ô tô giá 300 triệu

 

Leave comment