Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km

1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km

Đối với cánh tài xế, ngoài việc chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe của mình thật tốt thì vấn đề tính lượng nhiên liệu tiêu hao trên quãng đường đi được cũng rất quan trọng. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bác tài có thêm kiến thức 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?

1-lit-xang-o-to-di-duoc-bao-nhieu-km-1

Cách tính 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiều km

Tìm hiểu các khía cạnh liên quan

Nguyên liệu chính: xăng

Để đo chính xác một lít xăng ô tô chạy được tối đa bao nhiêu km, phải dựa trên nhiều khía cạnh, tùy từng loại xe mà lượng tiêu hao nhiên liệu cũng khác nhau.
Các khía cạnh liên quan để ước tính số km đi được khi sử dụng một lít xăng như: trọng tải hàng hóa, địa hình đường đi, mức tiêu hao năng lượng trung bình của xe và các yếu tố khác như động cơ xe, hệ thống lốp, …

Cách ước lượng nhiên liệu/số km

Để định lượng chính xác số km đi được với 1 lít xăng là rất khó bởi có vô vàn loại xe khác nhau. Tuy nhiên, để tính mức độ tiêu hao nhiên liệu với quãng đường bao nhiêu km, bạn nên tham khảo những chia sẻ dưới đây:
Đầu tiên dựa vào cảm quan, kinh nghiệm sử dụng xe để đánh giá chung mức độ tiêu thụ xăng dầu của xe. Có thể áp dụng công thức tính để cho ra kết quả chính xác. Với những chiếc xe mới mua, nhà sản xuất đã định mức sẵn năng lượng với thông số có sẵn của xe.
Để tiết kiệm nhiên liệu cho xe bạn nên duy trì vận tốc khi vận hành khoảng 80km/h là ở mức an toàn. Không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, duy trì vận tốc còn giúp tăng tuổi thọ của xe ô tô.

1-lit-xang-o-to-di-duoc-bao-nhieu-km

Công thức tính nhiên liệu/số km

Nt= A1.L/100 + A2.P/100 + nA3

Trong đó:
– Nt: Nhiên liệu tiêu thụ
– A1: Định mức kĩ thuật (lít/100km)
– A2: Phụ cấp có hành khách, có tải (lít).
– A3: Phụ cấp phải dừng xe.
– L: Độ dài quãng đường.
– P: Tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển.
– n: số lần dừng đỗ xe.

Xem thêm: Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Leave comment