Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Top 4 cách loại bỏ rỉ sét vít chờn từ thiên nhiên

Top 4 cách loại bỏ rỉ sét vít chờn từ thiên nhiên

Vít bị rỉ sét là một quá trình tự nhiên có thể xảy ra đối với bất kì loại thiết bị nào, điều cần thiết là bạn nên hiểu rõ bản chất của rỉ sét là gì và cách loại bỏ rỉ sét vít chờn. Nên sử dụng sản phẩm tô vít nào để loại bỏ được các ốc vít bị rỉ sét.

Tháo bỏ vít rỉ sét

1. Tác hại khó lường nếu để vít gỉ sét, vít chờn, vít xoáy quá chặt

Nhìn bên ngoài, bạn có thể dễ dàng nhận ra một vật bị rỉ sét với lớp chất sần màu nâu đỏ được tạo thành trên bề mặt vật dụng làm từ kim loại. Thông thường, một mảnh sắt bị rỉ sét hoàn toàn có thể tăng thể tích khoảng 8 lần và xốp như bọt biển.

Ở trạng thái bọt biển này, mảnh sắt sẽ dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị rã nát, vô hiệu hóa khả năng chịu lực của đồ vật. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các đồ vật kim loại bị rỉ sét nhanh chóng bị hư hỏng và không sử dụng được nữa.

Ngoài ra, khi bạn dùng đai ốc để vặn vào bu lông mà gặp phải hiện tượng “dính chết 1 chỗ” không thể vặn ra cũng chẳng thể vặn vào. Đó chính là dấu hiệu nói với bạn rằng: “Rất có thể con bulong inox đó đã bị trờn ren, cháy ren hay chết ren rồi đó. Nguyên nhân có thể là do: Trong quá trình vặn hai bước ren giữa bu lông inox và đai ốc bị lệch dẫn đến cháy ren.

Sau một thời gian sử dụng, hiện tượng chờn ren có thể xảy ra ở khớp kết nối của bu lông làm ảnh hưởng thật tệ hại đến các công trình xây dựng.

2. 4 phương pháp loại bỏ vấn đề vít gỉ sét, vít chờn

2.1. Sử dụng giấm trắng.

Giấm phản ứng với gỉ sét và làm chúng biến mất. Để sử dụng, ngâm vật dụng kim loại vào giấm trắng trong vài giờ và sau đó bắt đầu cọ rửa vết gỉ sét.

Nếu vật dụng quá lớn để có thế ngâm trực tiếp trong dung dịch giấm trắng, bạn có thể đổ một lớp dung dịch trên đồ vật và để yên trong vài giờ. Bạn cũng có thể dùng một mảnh vải tẩm giấm để lau sạch vết gỉ sét.

2.2. Sử dụng chanh và muối.

Sử dụng chanh muối để tẩy ốc vít

Rắc muối lên vùng bị gỉ sao cho muối bao phủ toàn bộ khu vực gỉ sét và sau đó vắt chanh vào. Dùng càng nhiều nước chanh càng tốt và để yên hỗn hợp trong vòng 2-3 tiếng trước khi cọ rửa.
Dùng vỏ chanh để chà xát lên hỗn hợp. Vỏ chanh có khả năng loại bỏ vết gỉ sét mà không làm hỏng kim loại.

2.3. Sử dụng hỗn hợp hóa chất tẩy rỉ sét

Để tẩy sạch rỉ sét trên các máy móc và thiết bị, một số người thường dùng các loại hóa chất tẩy rỉ axit thông thường để loại bỏ rỉ sét trên sắt thép vì giá rẻ và có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, axit lại có tính ăn mòn cao nên sau khi tẩy được lớp rỉ sét thì bề mặt của thiết bị được tẩy cũng bị ăn mòn đáng kể, đặc biệt là với các chất liệu sơn, nhựa,… Ngoài ra, những loại chất tẩy rỉ axit này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khi người dùng tiếp xúc trực tiếp.

2.4. Thay thế vít mới có khả năng chống gỉ sét

Đối với các loại vít bị gỉ sét, bị chờn hoặc do bị vặn chặt trong quá trình xiết thì những phương pháp trên cơ bản là có thể loại bỏ được. Tuy nhiên, các phương pháp (tẩy rửa hóa chất, thành phẩm thiên nhiên) đều chỉ có thể khắc phục được tạm thời và còn có khả năng gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và bề mặt của đồ vật (tẩy rửa hóa chất).

Phương pháp tốt nhất để khắc phục hết được các vấn đề của vít chính là loại bỏ những chiếc vít bị hỏng và thay thế bằng một cái vít mới. Nhờ đó, có thể lựa chọn các loại vít chống gỉ phổ biến trên thị trường hoặc chăm sóc các vít mới bằng một lớp sơn mỏng chống gỉ sét.

Các tô vít thông thường đều không thể mở được những tô vít bị gỉ sét, chờn, xiết quá mạnh hoặc có thể mở được, nhưng sau khi mở xong hầu như đầu tô vít sẽ bị tõe hoặc xảy ra trường hợp xấu. Cách tốt nhất vẫn là sử dụng các loại tô vít chuyên dụng.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.