Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Tìm hiểu về động cơ lai Hybrid

Tìm hiểu về động cơ lai Hybrid

Động cơ ô tô lai hybrid là sự kết hợp giữa động cơ điện hiện đại và động cơ đốt trong kiểu truyền thống. Nhằm mục đích giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và thải ra ít chất độc hại hơn.

1. Lịch sử ra đời của xe có động cơ lai Hybrid

Những chiếc xe lai đầu tiên được triển lãm ở Paris Salon năm 1899. Nó được chế tạo bởi Pieper, Liège của Bỉ và công ty truyền tải điện Vendovelli và Priestly của Pháp. Xe Pieper là một kiểu xe lai song song với một động cơ xăng nhỏ làm mát bằng gió. Nó được hỗ trợ thêm một động cơ điện và các ắc quy chì. Ắc quy sẽ được nạp khi xe đang chạy đều trên đường cao tốc hoặc khi xe hoạt động tại chỗ. Khi công suất dẫn động yêu cầu cao hơn công suất định mức của động cơ. Thì motor điện sẽ cung cấp thêm công suất cho động cơ. Nó là một trong hai chiếc xe hybrid đầu tiên và là chiếc xe lai song song đầu tiên.

Một chiếc hybrid khác được giới thiệu tại Paris Salon, 1899 là chiếc xe lai kiểu nối tiếp đầu. Chiếc xe điện này có 3 bánh với 2 bánh sau được dẫn động bởi hai motor độc lập. Thêm vào đó là một động cơ xăng 3/4 hp và một máy phát 1,1 kW được đặt ở thanh dằng. Và được kéo bởi xe để làm tăng tầm hoạt động của xe bằng cách nạp lại cho ắc quy.

dong-co-lai-hybird-xe-o-to

2. Cấu tạo của động cơ lai hybrid

Một chiếc xe được gọi là “Hybrid” nếu nó sử dụng từ 2 loại năng lượng trở lên để tạo ra lực kéo. Nói một cách chính xác hơn, xe Hybrid sẽ được trang bị một động cơ đốt trong truyền thống. Một bình chứa nhiên liệu, một khối pin và một hay nhiều động cơ điện.

3. Nguyên lý hoạt động của động cơ lai hybrid

Xe Hybrid được chế tạo để kết hợp động cơ xăng và động cơ điện một cách hợp lý. Nhằm đạt được những yêu cầu khác nhau. Ví dụ như: cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu, gia tăng sức mạnh. Hoặc cung cấp thêm năng lượng cho những thiết bị điện tử và tiện nghi trên xe.

– Khi xe ở chế độ nghỉ, động cơ điện và động cơ xăng tự động tắt để bảo toàn năng lượng. Nhiên liệu không bị lãng phí khi xe không hoạt động.

Khi xe bắt đầu chuyển động ở tốc độ thấp, năng lượng được cung cấp từ pin Hybrid đến động cơ điện. Động cơ xăng vẫn tắt, xe Toyota Prius 2018 chuyển động êm ái và mượt mà nhờ động cơ điện.

Khi tăng tốc, động cơ điện và động cơ xăng kết hợp cùng hoạt động để đạt được công suất mạnh mẽ. Khi ắc quy Hybrid không còn đủ năng lượng. Động cơ xăng sẽ làm quay động cơ điện và sử dụng nguồn điện tạo ra để dẫn động bánh xe.

Khi xe đi ở điều kiện bình thường, xe được dẩn động bởi động cơ xăng ở dải tốc độ mà xe hoạt động hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào điều kiện lái xe, năng lượng được phân bố đến máy phát điện.

Để cung cấp cho động cơ điện nhằm bổ sung cho động cơ xăng. Khi giảm tốc và phanh, động cơ điện sử dụng động năng của xe làm máy phát quay. Lượng điện này sẽ tích vào pin Hybrid của xe.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.