Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Tìm hiểu hệ thống điều hòa trên xe ô tô

Tìm hiểu hệ thống điều hòa trên xe ô tô

Đối với bất kỳ chiếc ô tô nào hệ thống điều hòa không khí là trang bị bắt buộc không thể thiếu. Bất kể là mùa đông hay mùa hè thì điều hòa ô tô vẫn có nhiệm vụ điều hòa không khí, mang lại cho người ngồi trên xe cảm giác dễ chịu, thoải mái nhất. Vậy hệ thống điều hòa ô tô là gì, bao gồm những bộ phận nào và các vấn đề gì phải chú ý khi sử dụng. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hệ thống điều hòa trên xe hơi hiện nay.

I. Các bộ phận cấu tạo của hệ thống điều hòa ô tô

he-thong-dieu-hoa-o-to-1

1. Máy nén

Máy nén của hệ thống điều hòa được dẫn động bởi dây đai từ động cơ ly hợp, quy tắc điều khiển thông qua nút A/C. Khi nhấn A/C, ly hợp sẽ kích họat để quay puly máy nén. Máy nén được xử lý nhiệt độ và áp suất cao khi vào giàn nóng sẽ là nơi dễ dàng hóa lỏng.

2. Giàn nóng

Giàn nóng là bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa xe ô tô, phần này gồm các ống và cánh tản nhiệt nhôm, vị trí được lắp ở phía trước két nước. Khi xe vận hành, không khí đi qua giàn nóng kết hợp với quạt gió sẽ làm giảm nhiệt độ của môi chất. Chức năng của giàn nóng là chuyển môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất lạnh dạng chất lỏng với nhiệt độ cao, áp suất cao.

3. Van tiết lưu

Van tiết lưu của hệ thống điều hòa ô tô có 2 chức năng sau:
+ Môi chất lạnh dạng lỏng đi qua giàn nóng với nhiệt độ và áp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ của van tiết lưu. Nhờ van tiết lưu, nhiệt độ và áp suất sẽ thấp hơn.

+ Van tiết lưu còn có chức năng điều chỉnh lượng môi chất lạnh khi phun vào giàn lạnh, tùy thuộc vào nhiệt độ ở trong xe.
Có thể tham khảo các loại van tiết lưu công nghiêp: Tại đây

4. Giàn lạnh

Giàn lạnh về cơ bản kết cấu gần giống như giàn nóng nhưng có kích thước nhỏ hơn, chức năng chủ yếu làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi với nhiệt độ và áp suất thấp hơn thông qua qua van tiết lưu.

5. Quạt lồng sóc

Quạt lồng sóc nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa ô tô. Quạt lồng sóc có nhiệm vụ chuyển hơi lạnh từ giàn lạnh vào bên trong cabin. Số lượng của quạt lồng sóc dựa vào thiết kế của xe, vị trí khe gió, …

II. Vì sao cần thường xuyên bảo trì hệ thống điều hòa?

Không khí mát mẻ trong lành khiến người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái dễ chịu, hơn nữa còn bảo vệ sức khỏe tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Hệ thống điều hòa ô tô càng quan trọng hơn nhất khi bạn sử dụng xe hàng ngày, với các tài xế chở hàng đường dài, việc chăm sóc và kiểm tra điều hòa ô tô thường xuyên là việc rất quan trọng.

Ở Việt Nam khí hậu khô và nóng kéo dài gần nửa năm, việc bảo trì hệ thống điều hòa cần thực hiện liên tục hơn các nước có khí hậu ôn hòa, mát mẻ như Anh, Nga, Pháp…

he-thong-dieu-hoa-o-to-2

Vì là bộ phận quan trọng và được sử dụng nhiều nhất, hệ thống điều hòa cũng là nơi rất dễ xảy ra những hư hỏng. Nếu tình trạng xe hơi có điều hòa hỏng có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người ngồi trên xe.

Cát, bụi bẩn, lá khô đôi khi còn có cả rác sẽ làm tắc nghẽn hệ thống lọc gió, sản sinh vi khuẩn và các loại nấm mốc gây bệnh cảm cúm, hô hấp. Không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên bạn sẽ phải tốn 1 khoản khá khá để sửa nếu chẳng may lốc điều hòa bị hỏng.

Vì vậy, đối với các tài xế, nhất là lái xe đường dài phải thường xuyên bảo trì hệ thống điều hòa ô tô, không được chủ quan khi không thấy điều hòa không có sự cố gì, bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.