Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Quy định thay lốp xe ô tô

Quy định thay lốp xe ô tô

Nhiều người cho rằng xe ô tô cứ chạy đến đúng số km quy định là sẽ cần thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên đây không phải là quan niệm chính xác, để xác định việc lốp ô tô chạy bao nhiêu km phải thay hay lốp ô tô bao lâu thì thay, chủ xe cũng cần phải quan tâm đến cả những yếu tố khác như: độ mòn gai lốp, mức độ hỏng hóc, tuổi thọ lốp…

6. quy-dinh-thay-lop-xe-o-to

1. Lốp ô tô chạy bao nhiêu km phải thay

Đi bao nhiêu km thì thay lốp ô tô? Theo các chuyên gia cho biết, thông thường cứ sau khoảng 60.000 – 100.000 km là tài xế sẽ cần phải thay lốp xe ô tô mới.

Tuy nhiên, mỗi loại lốp sẽ có độ bền và tuổi thọ không hoàn toàn giống nhau. Một số hãng lốp hoặc hãng xe tài xế có thể chạy lên tới 130.000 km, trong khi một số loại lốp khác thì chỉ sau 50.000km bạn đã cần thay mới. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ về hãng lốp và thường xuyên kiểm tra tình trạng thực tế của lốp để có được câu trả lời chính xác nhất.

Ngoài ra, sự chênh lệch của con số km trên còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển quen thuộc của bạn. Nếu chiếc xe của bạn hay phải đi ở những con đường gồ ghề, sỏi đá,… thì đương nhiên số km có thể đi an toàn sẽ thấp hơn.

2. Khi nào phải thay lốp ô tô

Việc trả lời cho câu hỏi: bao lâu thì thay lốp xe ô tô? sẽ không có câu trả lời chính xác nào được đưa ra. Thời điểm thay mới lốp ô tô thường phụ thuộc vào 5 yếu tố cụ thể sau đây:

6. quy-dinh-thay-lop-xe-o-to-2

2.1. Độ mòn gai lốp (chiều sâu gai lốp) hoặc gờ báo mòn lộ ra

Dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết bằng mắt thường đó là các gai lốp không còn sắc nét như lúc đầu. Thay vào đó, chiều sâu của gai sẽ giảm dần, các gờ báo mòn của lốp cũng bị lộ ra.

Có 2 cách kiểm tra độ mòn của lốp ô tô phổ biến:

– Bằng dụng cụ đo độ sâu gai lốp.

– Quan sát vạch chỉ thị độ mòn gai lốp.

Kiểm tra độ mòn gai lốp để biết được tình trạng của lốp: Nếu kiểm tra độ sâu hoa lốp chỉ còn từ 1,6 – 3mm thì bạn cần thay lốp mới ngay, nếu cố đi rất có thể gặp rủi ro trên đường.

2.2. Tuổi thọ của lốp

Trên các diễn đàn về xe cộ, cũng có rất nhiều chủ xe thắc mắc: Lốp ô tô bao lâu phải thay? câu trả lời còn phụ thuộc vào tuổi thọ của lốp xe. Đa phần tuổi thọ tối đa của các loại lốp ô tô hiện đều rơi vào khoảng 7 năm. Cho dù chiếc xe của bạn có di chuyển ít trong khoảng 7 năm này thì bạn vẫn cần thay lốp đúng định kỳ. Và đừng quên kiểm tra lốp thường xuyên.

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô: trên mỗi chiếc lốp đều sẽ có phần thông tin về thời gian sản xuất, được dập nổi rất rõ ràng. Dựa vào đó, bạn sẽ tính toán được khi nào đến thời hạn thay lốp xe ô tô mới để đảm bảo an toàn cho mình.

2.3. Lốp có dấu hiệu lão hóa, hư hỏng

Khi lốp xe có các dấu hiệu lão hóa, hư hỏng như lốp bị nứt, phình to bất thường, xuất hiện các vết chân chim, sợi lốp bị lòi ra ngoài,.. thì các tài xế cần tiến hành thay lốp mới ngay. Đừng tiếc rẻ mà cố dùng tiếp, bởi rất có thể chúng sẽ là hiểm họa hàng đầu gây ra các tai nạn nguy hiểm khó lường.

2.4. Vô lăng có sự rung lắc bất thường

Khi lái xe mà bạn bắt gặp vô lăng rung lắc bất thường thì phần lớn nguyên nhân có thể là do lốp xe. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên, bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra, bởi rất có khả năng lốp xe đã đến lúc cần thay mới.

2.5. Lốp gặp sự cố không thể sửa chữa được

Một số trường hợp dù lốp còn mới, chưa đi được số km quy định nhưng bạn vẫn phải thay mới, đó là do các sự cố như lốp bị thủng nặng (vết thủng quá lớn), đặc biệt là ở vị trí hông lốp thường không vá được. Lúc này bạn bắt buộc phải thay lốp xe mới để đảm bảo an toàn.

3. Những tác nhân làm giảm tuổi thọ lốp xe

3.1. Bơm lốp quá căng hoặc quá non

Bơm lốp quá căng hoặc quá non sẽ làm cho bề mặt lốp có sự tiếp xúc không đều với mặt đường, gây ra các hiện tượng lốp mòn không đều, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Trường hợp bơm căng thì chỉ phần giữa lốp có sự ma sát với đường. Và đương nhiên phần lốp giữa thường bị mòn nhiều nhất. Ngược lại, khi bơm quá non thì xe không những tiêu hao nhiên liệu mà còn giảm đi tuổi thọ của lốp. Vì xe non hơi khiến 2 cạnh bên của lốp bị mòn nhanh hơn.

3.2. Chở quá tải

Mỗi loại xe đều có trọng tải riêng phù hợp với thiết kế của xe. Khi xe thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép thì lốp xe là phần bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, làm giảm tuổi thọ lốp nhanh chóng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xì hơi, nổ lốp gây mất an toàn cho người trên xe và người xung quanh. Bạn có thể tìm chính xác chỉ số tải trọng tối đa chiếc xe của mình ngay trên hông lốp.

3.3. Mặt đường xấu

Mặt đường nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi,… là những tác nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Thậm chí có những trường hợp xe di chuyển trên mặt đường xấu có thể dẫn đến lốp bị chém, nổ lốp, lốp bị cấn mâm. Nhất là khi xe di chuyển với tốc độ cao, tình trạng mài mòn lốp sẽ diễn ra nhanh hơn. Để giảm thiểu những rủi ro này, các tài xế hãy chú ý di chuyển xe với tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, đường gồ ghề.

3.4. Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc khi phanh xe hoặc tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

3.5. Vá lốp không đúng cách

Vá trong và vá ngoài hiện là 2 phương pháp vá khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Tuy vậy, cả 2 cách vá này đều không thể đảm bảo độ an toàn 100% khi vận hành xe và có thể làm giảm tuổi thọ lốp.

Để khắc phục nhược điểm của 2 phương pháp vá trên, hiện nay nhiều người đã áp dụng phương pháp vá nấm, vừa đảm bảo an toàn cho người lái vừa không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp.

Đây là cách vá lốp sử dụng các miếng vá hình cây nấm để làm kín hơi từ bên trong. Đồng thời, đoạn cao su đóng vai trò bịt kín đường thủng để tránh sự xâm nhập của nước, bùn đất là các tác nhân gây oxi hóa, rỉ lớp bố thép bên trong lốp.

3.6. Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường.

Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: vỏ xe, nội thất xe…

Qua đây, các chủ xe có thể thấy rằng xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay lốp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: hãng lốp, tuổi thọ lốp, độ mòn gai lốp, các sự cố về lốp, mặt đường di chuyển, thời tiết…

Do đó chủ xe cần kiểm tra lốp thường xuyên để biết được tình trạng của lốp, phát hiện sớm các vấn đề để nhanh chóng khắc phục giúp các chuyến đi luôn an toàn tối đa.

6. quy-dinh-thay-lop-xe-o-to-3

4. Một số lưu ý quan trọng khi chọn thay lốp ô tô

– Lựa chọn lốp từ những thương hiệu uy tín

Khi tuổi thọ của lốp xe đã hết, nếu muốn đảm bảo an toàn thì nên tiến hành thay bộ lốp mới. Đầu tiên hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm lốp chất lượng của những thương hiệu uy tín như Pirelli, Bridgestone, Michelin, Continental,… Tuyệt đối đừng ham rẻ mà sử dụng các loại lốp kém chất lượng.

– Lựa chọn lốp phù hợp với điều kiện mặt đường:

Bạn cần chọn đúng loại lốp phù hợp với điều kiện mặt đường hay di chuyển. Các loại lốp to bản thường phù hợp với mặt đường rộng nhưng chúng lại tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Cụ thể:

– Di chuyển nhiều trong thành phố thì bạn nên chọn lốp có độ bám đường tốt, quãng đường phanh ngắn.

– Trường hợp thường xuyên phải di chuyển trên đường cao tốc, bạn nên chọn loại lốp có khả năng phanh tốt ở cả đường ướt và đường khô.

– Với các loại xe đi offroad, đường đồi núi thì cần chọn gai lốp được thiết kế riêng biệt => ảnh hưởng đến độ bền của lốp.

– Đừng quên chọn lốp có kích thước phù hợp:

Trường hợp muốn thay đổi kích cỡ lốp xe, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên viên kỹ thuật. Và tốt nhất là bạn cần thay lốp ở những đại lý sửa chữa ô tô uy tín. Ở đó đội ngũ nhân viên sửa chữa sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề về lốp.

Mong rằng từ những chia sẻ trên đã giúp bạn biết lốp ô tô chạy bao nhiêu km phải thay hay lốp ô tô bao lâu thì thay. Chúc cho mọi chuyến hành trình của bạn luôn diễn ra suôn sẻ, đi đến nơi về đến chốn!

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.