Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Máy vát mép ống là gì? Ứng dụng của máy vát mép ống

Máy vát mép ống là gì? Ứng dụng của máy vát mép ống

Máy vát mép ống là dụng cụ được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, với những ưu điểm nổi bật đây thật sự là thiết bị được nhiều chủ doanh nghiệp đang tìm hiểu.

1. Máy vát mép ống là gì ?

Máy vát mép ống hay còn được gọi là máy sang phanh là loại máy sử dụng để vát mép ống với mục đích tạo bề mặt nhẵn cho thành ống và góc nghiêng phù hợp với độ chính xác, tính thẩm mỹ cao, máy hỗ trợ hiệu quả tối ưu cho việc chuẩn bị mối hàn trực tiếp nối các ống với nhau. Máy được sử dụng tại các nhà máy công nghiệp như ngành nồi hơi, lọc hóa dầu, nhiệt điện, kết cấu thép, chế tạo cơ khí.

Trên thực tế hiện tại, công việc vát mép này bằng các phương pháp thủ công rất phổ thông như phương pháp tiết kiệm nhất để tạo mối vát mép ống là sử dụng máy mài.

Tuy nhiên, phương pháp tạo vát mép này là một phương pháp thô sơ và kém an toàn nhất. Sử dụng máy vát mép ống chính là một phương pháp nhanh chóng, an toàn để tạo ra một góc vát chuẩn với bề mặt vát hoàn hảo nhất phù hợp cho công việc hàn.

Xem thêm các loại máy vát mép tấm: Tại đây

may-vat-mep-ong

2. Ưu điểm của việc dùng máy vát mép ống so với phương pháp thủ công.

Tiết kiệm thời gian thao tác: Tốc độ vát mép ống cao, chính xác hơn các phương pháp mài thủ công, chỉ 10 – 30 giây cho 1 bề mặt ống tùy theo kích thước. Sử dụng gá kẹp tiêu chuẩn, hiệu quả cho những công việc vát ống hàng loạt.

Tiết kiệm nhân lực: Với việc thao tác dễ dàng gọn nhẹ, chỉ 1 nhân công có thể vận hành 2 đến 3 máy vát mép ống cùng 1 lúc. Rút gọn các nhân lực cho khâu làm sạch vết mài so với các phương pháp mài thông thường hoặc cắt oxy.

Tính an toàn: Là phương pháp vát cắt nguội nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, không tạo ra tia lửa , không có phôi thừa bắn ra hay bụi bẩn.

Tốc độ quay của máy điều chỉnh dễ dàng nên người thao tác có thể hoàn toàn chủ động việc sử dụng.
Thao tác đơn giản, không cần thiết phải có kỹ thuật chuyên sâu cao.
Tùy chọn loại động cơ như động cơ điện, động cơ khí nén hay thủy lực đảm bảo nhu cầu lựa chọn của các nhà máy.

3. Tại sao cần vát mép ống trước khi hàn ống ?

may-vat-mep-ong-tu-dong

Đối với các loại ống sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, lọc dầu, nhà máy có nồi hơi – là những nơi có nhiều đường ống chịu áp lực cao hoặc vận chuyển chất dễ cháy, thì việc nối đường ống dẫn sao cho đạt được độ chính xác cao nhất là rất quan trọng. Vậy giải pháp nào để giúp các mối hàn giữa 2 đầu ống có thể đạt độ chính xác cao nhất ?

Với các đường ống có bề dày nhất định, trên 3 mm, thì nên dùng máy vát mép ống để vát cho việc chuẩn bị hàn hai đầu ống với nhau. Việc vát mép tạo ra mép nghiêng để hai ống có thể được nối với nhau bằng cách hàn. Mối hàn được thực hiện trên đầu ống đã được vát mép sẽ có độ chính xác cao hơn, và mối hàn cũng rất khỏe, chịu được áp lực từ bên trong của đường ống. Trong thực tế, người ta còn sử dụng tia X-quang để kiểm tra xem mối hàn có được hoàn hảo hay không.

Trước khi hàn hai ống lại với nhau, các phần đầu ống cần phải được chuẩn bị hợp lý để có thể đạt được mối hàn tốt nhất. Các đường ống được vát trên đầu để tạo thuận lợi cho việc nối của hai ống bằng cách tạo ra mối ghép “V”.

Mối ghép chữ “V” này có thể có các góc, hình dạng và các đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của ống, độ dày thành ống, cấp vật liệu và phương pháp hàn. Có nhiều loại máy vát như máy xách tay di động, máy cố định để có thể dễ dàng tích hợp vào dây chuyền sản xuất.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.