Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Lắp đặt máy nén khí thế nào để đảm bảo an toàn

Lắp đặt máy nén khí thế nào để đảm bảo an toàn

Những quy định về việc sử dụng lắp đặt máy nén khí chính là những điều mà người sử dụng loại máy này nhất định phải nắm rõ trước khi tiến hành sử dụng máy.

Với bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình lắp đặt máy nén khí như thế nào để có thể đảm bảo an toàn và góp phần nâng cao năng suất làm việc của máy nén khí nhé.

Tham khảo các loại máy nén khí gia đình tốt nhất hiện nay tại: https://thietbilop.vn/may-nen-khi-2-1-67384.html

1. Lắp đặt máy nén khí

lap-dat-may-nen-khi

Để có thể sử dụng máy nén khí an toàn, điều mà bạn cần làm trước tiên đó chính là bạn cần một chiếc máy nén chính hãng thường là máy nén khí piston. Nó sẽ đảm bảo được những yếu tố an toàn vì các dòng sản phẩm này đã được kiểm định một cách cẩn thận trước khi mang ra tiêu thụ trên thị trường.

Và chắc chắn mức độ an toàn sẽ được nâng lên nếu như bạn tiến hành lắp đặt máy nén khí một cách chuẩn xác nhất

2. Yêu cầu về mặt kỹ thuật khi bạn tiến hành lắp đặt máy nén khí

Dây điện nguồn sử dụng cho máy nén khí: Nguồn dây điện nối vào với máy nén khí bạn cần phải đảm bảo có kích thước phù hợp với nguồn điện và phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của máy nén khí.

Tốt nhất là khi lắp dậy điện với máy nén khí thì bạn nên tiến hành lắp đặt thêm cầu chì, các bộ phận công tắc và cần phải đảm bảo cho các bộ phận này không bị nóng lên khi máy nén khí đang hoạt động.

Muốn làm được điều này một điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn các thiết bị đảm bảo chất lượng. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Về hệ thống ống: Hệ thống đường ống dẫn của máy nén khí cần phải đảm bảo đủ độ bền cũng như chiều dài phù hợp với mục đích sử dụng trong hệ thống của bạn. Nếu như ống dẫn khí bị thiết kế quá ngắn hoặc là để gần máy thì có thể phát sinh ra rất nhiều vấn đề, nhất là khi bạn tiến hành hàn các vật dễ cháy gây nên nguy cơ cháy nổ gia tăng cao…

Lượng dầu bôi trơn: Lượng dầu bôi trơn mà máy nén khí của bạn sử dụng phải đảm bảo là loại dầu chuyên dụng, bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại dầu thay thế không đúng theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

3. Tiến hành lắp máy nén khí đúng quy định sẽ giúp đảm bảo an toàn

lap-dat-may-nen-khi-1

Trước khi tiến hành lắp đặt máy nén khí để đảm bảo an toàn, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt do nhà sản xuất đưa ra và tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn.

Bạn không được tự ý thay đổi phần kết cấu của máy theo ý muốn. Bạn tuyệt đối không được sử dụng những phụ kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ để tiến hành lắp đặt cho máy nén khí của mình.

4. Có những yếu tố sau bạn cần phải quan tâm khi tiến hành lắp đặt máy nén khí:

Môi trường đặt máy nén khí

Để giúp cho máy nén khí của bạn ít bị đóng bụi đồng thời hạn chế được quá trình axit hóa và loại ăn mòn khác thì địa điểm đặt máy nén khí cần phải đảm bảo được những yêu cầu như sau:

– Phòng cần phải đảm bảo rộng rãi thoáng mát, đảm bảo đủ sáng để có thể dễ dàng vận hành và bảo dưỡng, máy chạy đảm bảo không ồn thì cần phải lắp đặt máy cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1m.

– Môi trường đặt máy không được quá nóng (tốt nhất là đảm bảo dưới 40 độ C) và đảm bảo không có nhiều bụi, máy cần phải được trang bị quạt làm mát với một lưu lượng lớn hơn so với lưu lượng của quạt máy nén.

Nếu như chất lượng khí của bạn ở dưới mức tiêu chuẩn thì bạn nên tiến hành lắp đặt những thiết bị lọc khí để làm sạch khí trước khi cho vào nén.

Kiểm tra bộ phận động cơ

– Bạn cần phải tiến hành kiểm tra nguồn điện cung cấp cho động cơ như số pha, điện áp và tần số được biểu hiện trên nhãn của động cơ xem như vậy có đáp ứng được yêu cầu hoạt động của máy nén hay là chưa.
– Bạn cần phải bố trí dây đai thẳng hàng và vuông góc với động cơ.
– Tiến hành kiểm tra độ căng của đai.
Phần dây đai nên được tiến hành lắp sau khi ta dùng một lực (3~4.5) kg ở giữa dây đai thì có thể đạt được độ võng vào khoảng cách 10-13mm.

Chú ý: Nếu như phần đai bị căng quá sẽ dẫn đến máy làm việc quá tải, điều này làm phá hủy dây đai và phần động cơ. Khi bộ phận dây đai mà bị lỏng thì sẽ dẫn đến dây đai bị quá nhiệt và tốc độ nén khí của máy đạt được không ổn định. Lúc này bạn cần phải thay đổi lực căng bằng cách nới lỏng bu lông siết của bộ phận động cơ và trượt động cơ trên đế. Nếu như cần thiết thì bạn có thể sử dụng đòn bẩy hoặc điều chỉnh trên máy. Điều bạn cần phải chú ý là không nên lắp dây đai quá căng.

Phần dây điện
Bạn nên sử dụng dây điện có tiết diện vừa đủ để nhằm đảm bảo cho việc tải dòng của động cơ được ổn định mà không có sự hao tổn điện áp lớn.

5. Những yêu cầu khác về vị trí lắp đặt máy nén khí

lap-dat-may-nen-khi-cong-nghiep

Phòng lắp máy nén khí cần phải đảm bảo

Phải đảm bảo đủ rộng rãi, thông thoáng và không bị ẩm ướt cũng như chật hẹp… Đặc biệt bạn cần phải đặt máy nén khí cách xa những khu vực hay vật dụng dễ bị cháy nổ. Bạn không sử dụng máy nén khí trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn.

Nhiệt độ nơi lắp máy nén khí
Nơi lắp đặt máy nén khí cần có nhiệt độ vừa phải, không được quá cao sẽ vì sẽ rất dễ dẫn đến nguy hiểm.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.