Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng súng vặn bulong

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng súng vặn bulong

Súng vặn bulong hay súng bắn ốc là dụng cụ đặc biết để vặn, xiết các loại bulong, đai ốc hay loại ốc vít để cố định các chi tiết máy với nhau. Ngày nay súng được sử dụng rộng rãi trong các gara sửa chữa ô tô xe máy, xe tải hay các nhà máy sản xuất, láp ráp. Để súng vặn phát huy hết tác dụng và kéo dài độ bền, khách hàng phải tuân thủ kỹ các hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng súng vặn bulong để vận an toàn, hiệu quả.

su-dung-sung-van-bulong-1

1. Hướng dẫn sử dụng súng vặn bulong

– Trước khi vận hành súng vặn bulong, phải trang bị bảo hộ lao động như găng tay, kính, … để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng súng.
– Phải lựa chọn khẩu tuýp loại chuyên dùng của súng vặn bulong. Khẩu tuýp phải đảm bảo chất lượng tốt nhất khi tiến hành vặn, mở đai ốc, không có hao mòn, sứt mẻ hoặc quá bẩn. Nếu một khẩu tuýp bị dính quá nhiều bụi bẩn, dầu mỡ sẽ dẫn đến hiện tượng giảm lực xiết và có thể gây hư hỏng trục súng …
– Trong quá trình vặn mở ốc vít, bulong nếu thấy súng phát ra những tiếng kêu bất thường và kéo dài thì phải cho ngưng lại ngay để kiểm tra, đảm bảo độ an toàn khi sử dụng khí nén.
– Chú ý hướng dòng khí xả ra phía ngoài, tránh hướng thẳng vào người (đặc biệt là mắt) để tránh những nguy hiểm không đáng có.
– Bảo vệ thân súng bằng 1 miếng lót cao su mềm để tránh xây xước hoặc nứt, vỡ phần thân.
– Nắm rõ các kiến thức vận hành súng vặn bulong, không để đất cát hay bụi bẩn đi vào trong xi lanh của súng, điều này sẽ khiến thiết bị hoạt động yếu và không ổn định, quá trình mài mòn xi lanh diễn ra nhanh hơn do có lực ma sát giữa xi lanh và bụi bẩn gây nên những hư hỏng quạt gió và có thể làm rô tô ngừng hoạt động.
– Khi không sử dụng súng trong một thời gian dài, bạn nên tháo rời súng ra khỏi hệ thống khí nén, tra dầu mỡ vào hệ thống buồng hơi, ổ búa và cất giữ ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máy khi hoạt động.
Các chú ý khác trong khi sử dụng súng, người thợ cần biết:
– Chỉ sử dụng khí nén sạch và khô đối với súng vặn bulong, không được sử dụng nguồn khí nén có chứa chứa hơi nước sẽ làm phá hủy 1 số bộ phận trong máy.
– Không sử dụng súng với áp lực khí quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ và làm tổn thương, thậm chí phá hủy bulong, đai ốc.
– Đảm bảo máy nén khí có khả năng cung cấp nguồn khí nén đủ cho thiết bị hoạt động.

2. Chú ý trong việc bảo dưỡng súng bulong

sung-van-bulong-cam-tay

Đối với bất kỳ 1 dụng cụ sử dụng khí nén nào, việc bôi trơn là công việc bắt buộc phải thực hiện thường xuyên và liên tục để đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bên của sản phẩm. Đối với súng vặn bulong cũng vậy, đây là yếu tố cần chú ý đầu tiên trong khâu bảo dưỡng súng.
Bôi trơn buồng xi lanh
– Đối với buồng xi lanh, công việc bôi trơn phải diễn ra hàng ngày trước khi đưa súng ra sử dụng, bạn nên mua loại dầu TETRA số 10 để tra vào buồng xi lanh hoặc những loại dầu khác có chức năng tương đương.
– Để công việc bôi trơn vào buồng xi lanh diễn ra thường xuyên và tự động bạn nên lắp 1 bộ phun dầu, dầu sẽ đi theo không khí vào buồng hơi làm chức năng bôi trơn. Đây là biện pháp làm tăng tuổi thọ và giảm hao mòn cho hệ thống buồng hơi.
Bôi trơn các bộ phận: ổ búa, ổ bi, bánh răng
– Khi bảo dưỡng súng vặn bulong nên chú ý cứ khoảng 1 đến 2 tháng bạn cần kiểm tra ổ búa, ổ bi, bánh răng… xem có bị thiếu mỡ hay không, nếu thiếu phải tiến hành thêm và bôi trơn ngay. Với bất kể 1 thiết bị sử dụng khí nén nào, dầu mỡ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đảm nhiệm chức năng bôi trơn và giúp máy làm việc trơn tru, hiệu quả.

Bài viết liên quan: Cấu tạo máy nén khí piston

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.