Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Cách thay bánh xe ô tô trong 20 phút

Cách thay bánh xe ô tô trong 20 phút

Nổ lốp, xịt lốp là những sự cố không ai mong muốn, nhất là trong các chuyến công tác hoặc lái xe đi dịp lễ. Hãy tự trang bị cho mình cách thay bánh xe ô tô trong 20 phút dưới đây nhé.

1. Chọn vị trí đỗ xe

thay-banh-xe-o-to-1

Trước khi tiến hành thay lốp, phải cho xe yên vị vào 1 vị trí an toàn, ít nhất là ngay khi phát hiện thấy lốp bị xì hơi, lái xe cần tìm một khoảng đất thích hợp, rộng rãi và không gây cản trở đối với các phương tiện tham gia giao thông khác.

Tất cả việc bạn cần phải làm là tắt máy, kéo phanh tay, gài số (đối với xe số tự động để chế độ P), sau đó rút chìa khoá và mang theo bên mình.

Cố gắng tìm một viên gạch, đá to để chèn lốp để tránh xe bị trôi trên mặt đường dốc. Chú ý bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo với các tài xế khác về sự cố của bạn hoặc cũng có thể mở nắp capnô để dễ dàng nhận biết xe bạn đang được sửa chữa.

2. Lốp dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa

Lốp dự phòng và bộ đồ sửa chữa là 2 thứ không thể thiếu trong cốp xe của bạn. Bộ dụng cụ sửa chữa phải đầy đủ các thiết bị tháo lắp lốp, kích, cờ-lê, súng bắt vít, … Đây là thiết bị rất quan trọng nên trước mỗi chuyến đi bạn phải chú ý kiểm tra kỹ càng.

3. Công đoạn tháo bánh xe

thay-banh-xe-o-to-2

Đầu tiên hãy tháo nắp đậy trục bánh xe nếu có. Đặt kích tay hoặc kích thủy lực vào đúng vị trí, chống kích vào giữa phần chassis cạnh trục bánh xe bị thủng, chú ý phần gờ của chassis lọt vào rãnh của kích.

Sau đó, nâng bánh xe lên khỏi mặt đất một khoảng cách rồi hạ xuống vài chục mm cho đến khi bánh xe tỳ nhẹ xuống mặt đường, mục đích để bánh không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Hãy nhanh chóng tháo bánh bị hết hơi và đưa ra bên ngoài.

Cách tháo nhanh bulong ra khỏi la-zăng đó là bạn hãy vặn ngược chiều kim đồng hồ. Hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường nếu bulong quá chặt. Lưu ý, nên tháo bu-lông theo hình sao sẽ dễ dàng hơn và khi lắp cũng đỡ mất thời gian. Sau khi tháo xong, bạn nâng kích cao thêm vài phân và nhấc lốp ra ngoài.

4. Lắp lại lốp dự phòng

thay-banh-xe-o-to-4

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí và tiến hành lắp lốp vào la răng. Sau khi đã tìm được đúng vị trí, bạn cho lốp vào rồi vặn chặt tất cả các đai ốc, bu long khít vào ren đúng trình tự khi như tháo, hãy nhớ quy tắc hình ngôi sao lúc bạn tháo bu long ra.

Nâng kích lên và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra công đoạn tháo tác lắp có gì sai sót không. Nếu không có vấn đề gì, hãy từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Kiểm tra lại 1 lần nữa các đai ốc, lắp nắp đậy trục bánh xe lại và cất lại lốp xe bị hỏng.

5. Kiểm tra lại khi xe vận hành

Nổ máy cho xe chạy thử 1 vòng để kiểm tra có dấu hiệu gì bất thường hay không, nếu có tiếng ồn hay rung lắc bạn phải tấp vào trạm sửa chữa gần nhất để kiểm tra ngay.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.