Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Đèn pha là bộ phận bắt buộc phải có trên một chiếc xe ô tô, đèn pha chiếu sáng vào ban đêm sẽ giúp tầm quan sát rộng và rõ hơn cho các bác tài xế. Tuy nhiên đèn pha có thể chiếu lệch hướng khi luồng sáng quá cao, độ chụm đèn không đúng hay tầm chiếu xa không đạt sẽ làm nên những vụ mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy cách điều chỉnh đèn pha ô tô như thế nào là hợp lý, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi lái xe mà phải sử dụng đèn pha.

Như chúng ta đã biết, đèn pha ô tô không chỉ giúp người lái xe hỗ trợ quan sát khi di chuyển trong đêm tối, mà còn có ác dụng làm đẹp thêm cho chiếc xe. Vì vậy đây là bộ phận tuyệt nhiên không thể thiếu trong thiết kế của xe.

den-pha-cac-loai-o-to

Ở những phiên bản cao cấp, đèn pha còn được trang bị thêm nhiều tính năng điều chỉnh hay cân bằng góc chiếu tự động, giúp mở rộng tầm quan sát nhưng không gây chói mắt cho những xe đi ngược chiều. Hoặc với nhiều phiên bản xe khác, nút điều chỉnh đèn pha được thiết kế bên trong xe, đặt bên trái vô lăng, các bác tài có thể dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn để có được chuyến đi an toàn và nhanh chóng hơn.

Phía sau cụm đèn pha thường có hai vít điều chỉnh luồng sáng, điều chỉnh luồng sáng lên (U-D) hoặc điều chỉnh luồng sáng qua trái hoặc phải (L-R).

1. Cách điều chỉnh đèn pha ô tô tốt nhất

Bước 1: Đảm bảo đèn pha phải được lau sạch với nước rửa kính ô tô và lốp xe phải bơm đúng áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất quy định. Điều này giúp xe có trạng thái cân bằng tốt nhất.

Bước 2:  Tìm 1 nơi bạn có thể đỗ xe an toàn nhất, bằng phẳng và có màn chắn để thử đèn pha.

Bước 3: Vẽ một đường thẳng từ giữa xe ô tô đến chân bức tường hoặc màn chắn thử đèn. Việc làm này nhằm xác định đường chia giữa hai luồng sáng (center line).

Bước 4: Đo khoảng cách giữa hai tim đèn trái phải và độ cao của chóa đèn so với mặt đất.

Bước 5: Kẻ 1 đường cắt chuẩn luồng chiếu sáng trên tường hoặc màn chắn thử đèn. Đường cắt này sẽ thấp hơn độ cao chóa đèn từ 1 – 2 inch.

Bước 6: Khởi động xe, bật đèn pha ở chế độ chiếu gần và điều chỉnh luồng sáng của đèn. Các vít phía sau đèn pha có luồng sáng và độ cao ngang với đường cắt chuẩn, độ chụm phải song song với tâm của đèn, không bị lệch sang bên trái hoặc phải so với đường chia.

Bước 7: Sau khi đã điều chỉnh đèn pha, tắt đèn khoảng 5 giây, sau đó mở lại một lần nữa. Nếu hai luồng sáng cân bằng và ngang đường cắt chuẩn là ok.

cach-dieu-chinh-den-pha-o-to

2. Lưu ý cách điều chỉnh đèn pha ô tô để đạt kết quả tốt nhất

– Trong khi điều chỉnh đèn pha, nếu điều chỉnh đèn bên trái thì bạn nên che đèn bên phải lại và ngược lại để có kết quả tốt nhất.
– Không dùng vật chụp lên đèn pha quá lâu sẽ khiến đèn bị cháy do nhiệt độ cao.
– Nên tháo giắc cắm phía sau đèn ra.
– Sau khi điều chỉnh xong, thử lại cả cụm đèn pha xem có hoạt động tốt không.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.