Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
Bơm lốp xe máy bao nhiêu cân là đủ?

Bơm lốp xe máy bao nhiêu cân là đủ?

Đối với xe máy ô tô, lốp xe là 1 trong những bộ phận quan trọng, nên có nhiều thắc mắc của người dùng về cách bơm lốp, không biết bơm lốp xe máy bao nhiêu cân là đủ, có phải càng bơm căng hơi càng tốt hay không?

Bơm lốp xe máy bao nhiêu cân?

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng xe máy với 2 quả lốp xe quá non hơi? Lốp xe non hơi hay còn được gọi là áp suất hơi quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng lốp tiếp xúc với đường tăng lên, độ ma sát cũng nhờ đó mà tăng dần khiến động cơ xe phải làm việc nhiều hơn. Trọng lượng dồn xuống lốp dẫn đến các sự cố như biến dạng, méo mó bề mặt, lốp bị mòn ở 2 bên mép hoặc phình lốp, rách lốp hoàn toàn có thể xảy ra.

lop-xe-may-non-hoi

Ngược lại nếu bơm xe quá căng, áp suất khí trong lốp cũng tăng cao khiến xe vận hành không được êm ái, tình trạng xóc, nẩy càng dễ nhận biết khi bạn đi xe 1 mình, lốp quá căng sẽ dẫn đến sự mài mòn ở giữa lốp tăng cao, dễ nổ lốp trong những ngày thời tiết quá nóng, tuổi thọ sử dụng của lốp giảm hẳn.

Vì vậy câu hỏi đặt ra là nên bơm lốp xe máy bao nhiêu cân để hiệu quả sử dụng của xe an toàn và hiệu quả. Thực tế bạn không nên lo lắng quá về vấn đề này bởi trên mỗi lốp xe đều được ghi các thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ví dụ như dòng thông số dưới đây 100/90-10 56J của lốp sau xe Lead 125:

– 100 là bề rộng của lốp (mm)

– 90 là chiều cao so với bề rộng của lốp: 90%*100 = 90 mm

– 10 là đường kính của vành (inch)

– 56 là khả năng chịu tải, J: tốc độ tối đa cho phép.

Áp suất lốp có ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành của lốp xe. Tùy thuộc vào từng loại lốp và điều kiện sử dụng để lựa chọn loại lốp và quyết định bơm áp suất phù hợp.

Việc cung cấp áp suất bơm lốp theo đúng quy định sẽ giúp sự vận hành ổn định của xe, kéo dài tuổi thọ của lốp xe cũng như đảm bảo hoạt động an toàn. Dưới đây là 1 số tiêu chuẩn áp suất bơm lốp của 1 số xe máy thông thường:

Đồng hồ đo áp suất lốp xe máy

+ SH: Áp suất lốp tiêu chuẩn bánh trước: 1,75 kg/cm3
Áp suất lốp tiêu chuẩn bánh sau: 1,75 kg/cm3

+ Air Blade: Áp suất lốp tiêu chuẩn bánh trước: 2 kg/cm3
Áp suất lốp tiêu chuẩn bánh sau: 2,25 kg/cm3

+ Vespa: Áp suất lốp tiêu chuẩn bánh trước: 1,6 kg/cm3
Áp suất lốp tiêu chuẩn bánh sau: 2 kg/cm3

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên thường xuyên kiểm tra bằng cảm biến áp suất lốp xe cũng như các vấn đề liên quan đến bề mặt lốp như độ mài mòn, các vết nứt, …

Thường xuyên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra định kỳ để tìm kiếm và khắc phục những sự cố sớm, nếu lốp của bạn đã quá mòn hoặc không còn đảm bảo hoạt động hiệu quả, tốt nhất bạn nên thay lốp mới. Việc bơm xe đúng cách cũng rất quan trọng để bảo vệ lốp và động cơ xe, kéo dài thời gian sử dụng.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.