Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
6 kinh nghiệm vàng giúp lái xe đường dài an toàn để đi chơi dịp lễ

6 kinh nghiệm vàng giúp lái xe đường dài an toàn để đi chơi dịp lễ

Đi du lịch trong dịp nghỉ lễ là thói quen của không ít gia đình hiện nay. Tuy nhiên, để thêm an toàn khi di chuyển, người lái cần biết và có kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài để chuyến đi được an toàn và thuận lợi. Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây nhé.

1.  Xem trước lộ trình

lai-xe-o-to-duong-dai

Nếu đã lên kế hoạch vui chơi trong kỳ nghỉ lễ, trước tiên bạn hãy dành thêm ít thời gian để tính toán lịch trình cụ thể như điểm dừng chân, nghỉ ngơi ăn uống giữa đường để giúp người lái có thời gian nghỉ ngơi và luôn làm chủ được chặng hành trình dài.

Ngoài ra, việc chọn những đường lớn, dễ đi cũng giúp việc đi lại được thuận tiện và giảm tối đa những nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Trước ngày lên đường từ 1-2 ngày, hãy xem dự báo thời tiết gần nhất trong những ngày tiếp theo sẽ giúp ích cho việc di chuyển.

2. Kiểm tra tình trạng xe trước khi khởi hành

Dù là đi xe gia đình hay thuê xe tự lái, bạn vẫn nên kiểm tra tổng thể xe trước khi khởi động hành trình như kiểm tra dầu máy, dầu thắng, ắc quy và phanh xe… để chắc chắn mọi thứ đều ở trong tình trạng tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tổng vệ sinh hệ thống đèn xe và kính chắn gió để đảm bảo ánh sáng tốt và tầm nhìn rõ ràng nhất. Ngoài ra, hãy thử lái xe vài vòng để kiểm tra hệ thống phanh, lốp xe, và tốt nhất là mang theo bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng để có thể thay lốp, bơm xe khi cần thiết.

lai-xe-o-to-duong-dai-1

3. Tập trung khi di chuyển

Trong quá trình di chuyển, bạn hãy chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước bởi vì, chỉ cần một xe trước phanh gấp, bạn cũng có thể khiến người đi cùng gặp nguy hiểm khi không kiểm soát được tốc độ và đâm nối tiếp vào đuôi xe trước.

Ngoài ra, hạn chế dùng điện thoại di động để tránh bị phân tâm. Trong trường hợp bắt buộc dùng thì bạn hãy dừng xe hoặc trang bị tai nghe Bluetooth để nhận các cuộc gọi quan trọng. Nếu muốn nghe nhạc, bạn nên chỉnh âm lượng vừa phải để không bị mất tập trung.

4. Sử dụng đèn pha hợp lý

Khi đi đường trường, bạn nên hạn chế bật đèn chiếu xa để không gây lóa mắt cho người đi ngược chiều.

Thay vào đó, hãy chỉnh chế độ chiếu gần, đồng thời hãy điều chỉnh chế độ sáng của đèn hợp lý. Hiện vẫn có nhiều xe sở hữu đèn pha với khả năng chiếu sáng thấp, vì vậy tài xế nên di chuyển ở tốc độ vừa phải để xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ.

5. Chú ý các biển báo và tuân thủ luật giao thông

Quan sát kỹ biển báo ở từng khu vực để tránh việc đi nhầm đường, gây mất thời gian và không bị cảnh sát tuýt còi. Việc tuân thủ đúng luật giao thông sẽ giúp chuyến đi tránh khỏi những rắc rối không đáng có.

6. Hãy nghỉ ngơi khi buồn ngủ

lai-xe-o-to-duong-dai-2

Nếu cảm thấy buồn ngủ, bạn hãy dừng xe lại và nghỉ ngơi, tuyệt đối đừng cố ép bản thân phải đi đến điểm định sẵn vì điều này rất dễ gây tai nạn.

Những biện pháp tạm thời như mở cửa sổ, nghe nhạc, ăn kẹo cao su sẽ không giải quyết dứt điểm cơn buồn ngủ và có thể gây ra tình huống nguy hiểm. Do đó, bạn hãy tìm một nơi nào đó để chợp mắt trước khi tiếp tục chuyến hành trình.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.