Iamhealthyradio

Tin Tức - Kinh Doanh - Xã Hội - Sức Khỏe - Âm Nhạc - Nghệ Thuật
6 điều cần biết khi lái xe dưới trời mưa: Chậm mà chắc

6 điều cần biết khi lái xe dưới trời mưa: Chậm mà chắc

Thời tiết miền Bắc không tránh khỏi những lúc mưa dông, gió bão và việc điều khiển phương tiện giao thông (lái xe dưới trời mưa) tiềm tàng rất nhiều nguy cơ liên quan đến vấn đề an toàn cho cả người lái, người đi đường lẫn phương tiện. Như vậy, trong trường hợp này các bác tài cần lưu ý 6 điều sau để đảm bảo an toàn hơn.

1. Dừng xe khi trời mưa quá to

Nghe thật kỳ lạ phải không? Xe ô tô dùng để di chuyển, che mưa che nắng vậy mà khi gặp mưa to lại dừng xe lại.

dung-xe-khi-troi-mua-to

Tuy nhiên, khi bạn gặp trường hợp như vậy, cách tốt nhất vẫn nên dừng xe bởi khi đó, tầm nhìn xung quanh xe bao gồm khu vực phía trước, phía thân và sau xe đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn sẽ rất khó khăn trong việc quan sát đường đi và không có khả năng chủ động phòng tránh các chướng ngại vật có thể xảy tới. Bên cạnh đó, nguy cơ đổ cây trong thời tiết bão là điều có thể xảy ra, và đây là một tình huống rất nguy hiểm.
Vì vậy, nếu trời mưa to quá mà không có việc gì quá gấp, bạn nên tìm 1 chỗ đỗ xe an toàn, không ảnh hưởng tới giao thông, bật đèn cảnh báo và lưu ý tránh đỗ xe dưới khu vực có nhiều cây.

2. Chạy chậm, quan sát xe trước và đều ga

Trong trường hợp bạn có việc bận cần phải di chuyển, thì có thể chú ý những điều sau:
– Trời mưa vừa phải: bạn vẫn có thể quan sát được xung quanh xe thì hãy điều khiển xe thật chậm rãi và tập trung tối đa sự chú ý để lái xe.
– Trời mưa gây ra ngập lụt: bạn hãy quan sát xe phía trước, nếu xe đó có cùng kiểu dáng với xe của bạn mà đi qua được thì hãy từ từ bám theo và cố gắng đi qua những vệt đường đi của xe đó. Tuy nhiên, nếu xe phía trước có gầm cao hơn thì không nên đi theo bởi khoảng sáng gầm xe của mỗi xe sẽ khác nhau.
Tiếp đó, chạy chậm và đều ga, bởi điều này sẽ giúp tạo ra một cơn sóng vòng cung phía trước xe khi xe rẽ nước và mực nước quanh khoang động cơ sẽ giảm, hạn chế nước lọt vào các chi tiết trong xe
Nếu trong trường hợp phía trước không có phương tiện, cần quan sát thật kỹ khu vực phía trước và tự đánh giá về mực nước tại khu vực đó dựa trên quan sát các đồ vật bên đường hoặc vỉa hè. Nếu cảm thấy mực nước cao thì không nên đi qua.

chay-cham-o-to-khi-troi-mua

3. Không nên đi đối đầu với xe to

Không nên đi đối đầu với xe to có thể sẽ khiến sóng nước tạo ra từ đầu xe đó tràn vào bên trong khoang động cơ, nguy cơ lọt vào cổ hút hoặc ống xả dẫn tới hiện tượng chết máy.

4. Hãy luôn bật đèn

Khi trời mưa dông, tầm nhìn bị hạn chế. Bởi vậy, nên bật thêm nhiều đèn nhất có thể như đèn chiếu gần, đèn sương mù, đèn cảnh báo để các phương tiện giao thông khác có thể nhìn thấy xe bạn dễ dàng hơn.

bat-den-o-to-khi-troi-mua

5. Không bám đuôi xe phía trước và không nôn nóng

– Trong điều kiện thời tiết xấu, nhiều người sẽ có tâm lý muốn đi – về thật nhanh để thoát khỏi khu vực mưa dông.Tuy nhiên, việc đi nhanh sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vấn đề tai nạn giao thông bởi tầm nhìn bị hạn chế do mưa gió, lốp và phanh hoạt động kém hiệu quả hơn do đường trơn trượt.
– Việc bám đuôi xe phía trước khá nguy hiểm trong khi mưa bão, bởi khoảng cạch phanh và góc đánh lái không còn chuẩn xác 100%, khác với khi vận hành trong điều kiện thời tiết khô ráo.

6. Tuyệt đối không cố nổ máy khi bị khi vào đường ngập và bị chết máy

Nếu xe bị chết máy khi đang di chuyển trong khu vực ngập lụt thì đừng cố nổ máy, bởi khi bạn nổ lại máy, nước sẽ tràn vào động cơ thông qua cổ hút và khiến động cơ bị thủy kích, làm cong/gãy tay biên hoặc thậm chí có thể vỡ lốc máy. Chính vì vậy mà hãy gọi cho đội cứu hộ tới để đưa chiếc xe về gara kiểm tra. Cũng lưu ý thêm không nên mở cửa xe nếu mực nước đang cao, tránh trường hợp nước tràn vào trong xe gây hư hỏng nội thất

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.